Chọn lựa và bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Tết
Tết Ất Mùi 2015 đang tới gần, nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng tăng lên cả về số lượng và chủng loại. Do vậy, việc chọn lựa và chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết năm nay.
Tết Ất Mùi 2015 đang tới gần, nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng tăng lên cả về số lượng và chủng loại. Do vậy, việc chọn lựa và chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết năm nay.
Những mặt hàng thực phẩm tươi sống, sản phẩm đông lạnh, thức ăn sẵn cùng với trái cây, bánh kẹo…bày bán ở chợ, trong siêu thị luôn thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng trong mỗi dịpTết. Đây cũng là thời điểm mang lại nhiều cơ hội cho các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng cũng như nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Các chuyên gia y tế cho biết, Tết là dịp cao điểm có số người bị ngộ độc thực phẩm gia tăng do người tiêu dùng chưa chọn mua đúng thực phẩm, bảo quản và chế biến chưa bảo đảm an toàn vệ sinh.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhằm giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm nên tuân thủ10 nguyên tắc vàng về chế biến thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là:
1. Chọn thực phẩm tươi an toàn
Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kỹ trước khi ăn
Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3.Ăn ngay sau khi nấu
Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín
Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ
Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.
6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn
Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác
Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác
Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Như vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình, mỗi người tiêu dùng hãy phấn đấu trở thành “Người tiêu dùng thông thái” trong việc chọn mua các thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Việc lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo quản và chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp hạn chế được các vụ ngộ độc thực phẩm nhằm đón Tết Ất Mùi an toàn và nhiều niềm vui.
Thu Hà