Kem bôi đuổi muỗi từ tinh dầu sả
Hiện nay, tình hình bệnh sốt xuất huyết và các bệnh liên quan đến muỗi vẫn đang trong tình trạng báo động ở nhiều vùng nông thôn lẫn thành thị, đặc biệt là vào mùa mưa và ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Việc đánh giá hiệu quả và tạo ra sản phẩm diệt muỗi có nguồn gốc từ thiên nhiên, sử dụng các nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên là hết sức cần thiết, nó cũng sẽ giúp giải quyết các vấn đề nan giải trong vấn đề các sản phẩm có nguồn gốc hóa học và căn bệnh sốt xuất huyết đang đe dọa tính mạng con người, đặc biệt là trẻ em. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu Thái Văn Nam, Trương Ngọc Bảo Trân - Trường Đại học Công Nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) đã nghiên cứu khả năng đuổi muỗi của kem bôi làm từ tinh dầu sả.
Mẫu thật (a) và mẫu mô phỏng (b)
Với mục tiêu đánh giá khả năng kháng khuẩn của tinh dầu sả lên vi khuẩn gram âm (E. coli), gram dương (S. aureus) và đánh giá hiệu lực đuổi muỗi của tinh dầu sả thu bằng phương pháp vi sóng. Kết quả cho thấy tiềm năng sử dụng tinh dầu sả làm kem bôi đuổi muỗi thay cho các sản phẩm hóa học trên thị trường, tạo ra sản phẩm xanh, an toàn cho sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.
Nghiên cứu này hướng tới việc tạo ra một sản phẩm kem bôi đuổi muỗi làm từ tinh dầu sả thu bằng phương pháp vi sóng. Hướng tới việc tạo ra một sản phẩm an toàn, thân thiện đối với người sử dụng và môi trường, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào và qua đó xác lập dữ liệu cơ sở sản phẩm thương mại hóa.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tinh dầu sả thu được bằng phương pháp vi sóng có tác dụng xua đuổi muỗi. Do vậy, các tác giả phát triển thêm một dòng sản phẩm đuổi muỗi nữa từ tinh dầu sả, đó là dạng kem bôi. Tác giả cũng đã tiến hành thử nghiệm khả năng kháng khuẩn của tinh dầu sả nhằm tìm hiểu thêm lợi ích của tinh dầu sả khi sử dụng ở dạng kem bôi ở phần sau trên vi khuẩn gram âm (E. coli) và gram dương (S.aureus).
Kết quả, hiệu lực đuổi muỗi của tinh dầu sả ở dạng kem bôi đối với mẫu thực và mẫu mô phỏng cho kết quả tốt phù hợp với khí hậu từng vùng miền ở Việt Nam ở tỷ lệ 1:10 ở ba mức độ bảo quản kem 12o C, 32o C, 42o C. Chi phí cạnh tranh, có thể thương mại hóa như là sản phẩm đuổi muỗi “xanh”.
Thảo Nhi (tóm lược vista.gov.vn)