Sản xuất sinh khối từ nấm dược liệu hỗ trợ điều trị viêm gan B
Ngày nay, con người sống trong môi thường ô nhiễm cộng thêm với chế độ ăn uống, sử dụng các sản phẩm gây nguy hại cho sức khỏe đã dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, đái tháo đường, viêm gan…
Theo báo cáo của WHO, trên toàn cầu mỗi năm bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây ra khoảng 5% tử vong. Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường chiếm khoảng 4% (báo cáo của Ban Ðiều hành Dự án Mục tiêu Quốc gia phòng, chống đái tháo đường). Tại Mỹ tỉ lệ bị tiểu đường chiếm 8,3% dân số ở các lứa tuổi (NDIC- national diabetes information clearinghouse - 2011). Tiểu đường và một số biến chứng của nó như mù lòa, bệnh tim mạch, suy thận… gây nguy hiểm cho tính mạng con người.
Bên cạnh đó, hiện nay viêm gan B cũng là một nguyên nhân gây ra tử vong trên người với tỉ lệ khá cao khoảng 15-20% dân số. Hàng năm có gần 2 triệu người tử vong do liên quan đến virus viêm gan B như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan. Ở Mỹ mỗi năm có khoảng 5000 người tử vong do bị mắc viêm gan B mãn tính.
Với sự gia tăng ngày càng mạnh của các căn bệnh nguy hiểm, con người đã quan tâm tới các thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên chứa các hoạt chất sinh học giúp cơ thể ngăn ngừa và chữa bệnh. Ở Việt Nam thực phẩm chức năng được sản xuất từ nấm ăn, nấm dược liệu còn rất khiêm tốn, hầu như chỉ có công ty TNHH Nấm Linh Chi đã có một số sản phẩm được sản xuất như: bột sinh khối nấm linh chi (sinh linh), sinh khối đông trùng hạ thảo, sinh khối nấm vân chi, viên nang mềm bào tử nấm linh chi...
Thực phẩm chức năng là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, là thực phẩm dùng để hỗ trợ (phục hồi, tăng cường) và duy trì các chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, khỏe khoắn và giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Và hiện nay, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã sản xuất, thương mại các loại sản phẩm thực phẩm chức năng đem lại hiệu quả không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà cũng như vấn đề sức khỏe cho người sử dụng, đứng đầu là Mỹ và nhiều nước khác. Vấn đề thực phẩm bổ sung hay thực phẩm thuốc, thực phẩm dinh dưỡng với nhiều quan niệm khác nhau song cùng một mục tiêu là phục vụ nâng cao sức khỏe con người hay có thể nói ngăn ngừa kiểm soát bệnh cũng như ngăn chặn nguy cơ gây bệnh cho con người nhằm kéo dài tuổi thọ.
Có thể nói, sản xuất thực phẩm chức năng để hỗ trợ sức khỏe, cụ thể là hỗ trợ điều trị viêm gan B từ các loại nấm dược liệu là vấn đề mới đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và kinh tế. Do đó, công trình nghiên cứu “Hoàn thiện công nghệ sản xuất sinh khối một số loài nấm dược liệu theo hướng sản xuất công nghiệp để tạo ra thực phẩm chức năng trong hỗ trợ điều trị viêm gan B, tiểu đường, khối u và nâng cao sức khỏe” của bà Nguyễn Thị Chính - Công ty TNHH Nấm Linh Chi thực hiện mở ra hướng nghiên cứu mới trong việc sản xuất thực phẩm chức năng từ nấm dược liệu.
Kết quả công trình đã được thử nghiệm trên chuột và có tác dụng đối với chuột bị bệnh đái tháo đường typ2, chuột bị ung thư đều cho kết quả tốt. Kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy tác dụng sản phẩm trong hố trợ điều trị bệnh viêm gan B, ung thư, tiểu đường. Bước đầu đã thu được kết quả khả quan trên Số lượng bệnh nhân mà kích thước u không tăng chiếm 20%, số bệnh nhân sau khi dùng sản phẩm có tác dụng tốt giảm kích thước u chiếm 75%; 80% bệnh nhân giảm lượng đường trong máu khi xét nghiệm lại, 20% bệnh nhân sau thời gian sử dụng sản phẩm kết hợp với sử dụng thuốc tây kiểm soát được lượng đường trong máu so với đối chứng.
Thanh Hương