Tên nhiệm vụ: Sàng lọc và khảo sát chức năng bảo vệ da của một số loại rau xanh
1. Cấp quản lý nhiệm vụ: cơ sở
2. Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Thủ Dầu Một
3. Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Ngô Đại Hùng
4. Mục tiêu nghiên cứu: Sàng lọc được các loại rau xanh có khả năng bảo vệ da chống lại UV, làm cơ sở cho các nghiên cứu ứng dụng để tạo sản phẩm bảo vệ da.
5. Tóm tắt:
Nội dung 1: Thu thập, xử lý mẫu, tách chiết và chuẩn hóa để thu nhận cao chiết
- Mục đích: Thu được các cao chiết từ rau xanh có độ ẩm nhỏ hơn 12%.
Nội dung 2: Sàng lọc để thu nhận loại cao chiết có tiềm năng ức chế enzyme tyrosinase
- Mục đích: Xác định được cao chiết của loại rau tương ứng có khả năng ức chế enzyme tyrosinase tốt nhất.
Nội dung 3: Khảo sát độc tính của các cao chiết theo nồng độ trên dòng tế bào ung thư hắc tố melanocyte B16F10
- Mục đích: Xác định được khoảng nồng độ an toàn của cao chiết đã chọn trên dòng tế bào thử nghiệm B16F10
Nội dung 4: Khảo sát khả năng ức chế sản sinh melanin của cao chiết trên mô hình in vitro
- Mục đích: Xác định được giá trị IC50 về khả năng ức chế sản sinh melanin của cao chiết đã chọn
Nội dung 5: Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa thông qua phương pháp bắt gốc tự do DPPH và ROS
- Mục đích: Xác định được giá trị EC50 về khả năng bắt gốc tự do của cao chiết đã chọn
Nội dung 6: Đánh giá hoạt tính bảo vệ da của cao chiết đã chọn chống lại sự lão hoá do UV gây ra trên mô hình chuột nhắt trắng cạo lông lưng
6. Lĩnh vực nghiên cứu: KH Nông nghiệp
7. Thời gian thực hiện: 10/2021 - 04/2024
8. Kinh phí phê duyệt: 159,900,000