Tên nhiệm vụ: Xây dựng mô hình sản xuất tinh dầu từ phụ phẩm cam sành và bưởi da xanh tại huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và phát triển một số sản phẩm ứng dụng từ tinh dầu.
1. Cấp quản lý nhiệm vụ: Tỉnh
2. Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Minh
3. Chủ nhiệm nhiệm vụ: PGS.TS. Mai Huỳnh Cang
4. Mục tiêu nghiên cứu: Ứng dụng kỹ thuật và công nghệ vào quy trình chưng cất tinh dầu và quy trình sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân và chăm sóc gia đình từ tinh dầu cam/ bưởi nhằm tận dụng nguồn phụ phẩm, nâng cao giá trị sử dụng, gia tăng kinh tế cho người nông dân nhằm góp phần phát triển kinh tế bền vững tại Bắc Tân Uyên, Bình Dương.
5. Tóm tắt:
- Xây dựng được quy trình công nghệ chưng cất tinh dầu vỏ cam/ bưởi từ nguồn phụ phẩm cam/ bưởi quy mô 200kg nguyên liệu/ mẻ.
- Thiết kế, lắp đặt được hệ thống chưng cất tinh dầu vỏ cam/ bưởi từ nguồn phụ phẩm cam/ bưởi quy mô 200kg nguyên liệu/ mẻ.
- Xây dựng được quy trình sản xuất 02 sản phẩm từ tinh dầu (dung dịch khuyếch tán tinh dầu cam, dung dịch xịt phòng tinh dầu cam; dung dịch xịt dưỡng tóc tinh dầu bưởi; dầu gội tinh dầu bưởi).
- Xây dựng được TCCS cho các sản phẩm: tinh dầu vỏ cam sành, tinh dầu vỏ bưởi, dung dịch khuyếch tán tinh dầu cam, dung dịch xịt phòng tinh dầu cam; dung dịch xịt dưỡng tóc tinh dầu bưởi; dầu gội tinh dầu bưởi.
6. Lĩnh vực nghiên cứu: KH Kỹ Thuật và công nghệ
7. Thời gian thực hiện: 12/2021- 12/2023
8. Kinh phí phê duyệt: 3,368,315,000