a. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu khả năng ức chế ăn mòn của cao lá bần cho thép cacbon trong môi trường axit clohydric.
b. Cấp quản lý nhiệm vụ: cơ sở
c. Tổ chức chủ trì: Trường Đại học Thủ Dầu Một
d. Chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Trần Đình Mạnh
e. Mục tiêu nghiên cứu: Phát triển chất ức chế ăn mòn mới nền hợp chất thiên nhiên từ lá cây bần chua có hiệu suất chống ăn mòn cao, thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong nước với giá thành cạnh tranh.
f. Tóm tắt: Việc giảm thiểu sự ăn mòn điện hóa của thép cacbon trong môi trường axit clohydric bằng cách thêm cao nước lá cây bần chua đã được chứng minh bằng các phương pháp điện hóa và phân tích bề mặt. Cao nước lá cây bần chua được chứng minh hoạt động như một chất ức chế hỗn hợp với hiệu suất ức chế cao nhất đạt 98.06% đối với thép trong môi trường HCl 1 M chứa 2500 ppm cao nước lá cây bần chua. Hiệu suất giảm đáng kể khi nồng độ HCl giảm từ 1,00 đến 0,01 M với cùng nồng độ cao nước lá cây bần chua. Ngoài ra, sự ăn mòn nghiêm trọng xảy ra trên bề mặt thép khi không có chất ức chế, tuy nhiên bề mặt thép ít bị ăn mòn hơn đã được chứng minh ở nồng độ 2500ppm cao nước lá cây bần chua. Kết quả phân tích cũng chỉ ra sự tồn tại của các nhóm chức có mặt trong cao nước lá cây bần chua, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ các thành phần có trong cao nước lá cây bần chua để tự tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt thép. Công trình được báo cáo ở đây đề xuất một chiến lược mạnh mẽ để giảmxii thiểu ăn mòn điện hóa bằng cách thêm chất ức chế mới hiệu quả để đạt được hệ thống chất ức chế xanh
g. Lĩnh vực nghiên cứu:
h. Phương pháp nghiên cứu:
i. Thời gian thực hiện: 01/07/2021- 01/06/2022
j. Kinh phí phê duyệt: 179.774.800