a. Tên nhiệm vụ: Ứng dụng kỹ thuật để xây dựng mô hình trại chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (VietGAHP) tại huyện Bàu Bàng
b. Đơn vị chủ trì: Phân Viện Chăn nuôi Nam bộ
c. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS Đậu Văn Hải và cá nhân tham gia thực hiện:
1. ThS Nguyễn Thị Hồng Trinh
2. ThS Phan Đặng Quế Phương
3. ThS Lê Bá Chung
4. ThS Phạm Minh Quân
5.CN Phạm Thị Anh
d. Mục tiêu nghiên cứu:
- Mục tiêu chung: Xây dựng mô hình chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt VietGAHP để sản xuất thịt heo an toàn cung cấp cho người tiêu dùng.
- Mục tiêu cụ thể:
+ Xây dựng 2 mô hình trại chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt VietGAHP
+ Chuyển giao được qui trình kỹ thuật trại chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt VietGAHP cho cán bộ kỹ thuật và người chăn nuôi trong huyện
đ. Kết quả nghiên cứu (tóm tắt)
Trong những năm qua, ngành chăn nuôi heo ở nước ta đã và đang phát triển mạnh mẽ, không những gia tăng về số lượng mà chất lượng của đàn heo giống cũng được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường chăn nuôi và dịch bệnh trên đàn gia súc cùng ngày càng phức tạp hơn.
Bên cạnh đó, dịch bệnh lại thường xảy ra ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc một số trang trại tư nhân phát triển chăn nuôi tự phát, chưa thực hiện đúng quy trình chăn nuôi, qui trình phòng bệnh cho đàn heo, sử dụng kháng sinh chưa hợp lý đã gây ra tình trạng kháng kháng sinh, tồn dư kháng sinh, thậm chí còn sử dụng hóc môn sinh trưởng trong nuôi heo, vì vậy đã có nhiều ca ngộ độc thực phẩm từ thịt heo xảy ra, ảnh ưởng đến sức khỏe của con người và đánh mất lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm do chính trong nước sản xuất…
Do đó, để giải quyết những vấn đề về an toàn thực phẩm, môi trường và hướng tới một nền chăn nuôi heo an toàn, bền vững, phù hợp với địa phương, cần nghiên cứu ứng dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật chăn nuôi thực hành sản xuất tốt để sản xuất được thịt heo an toàn cung cấp cho người tiêu dùng và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Đồng thời chuyển giao được quy trình kỹ thuật chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAHP là rất cần thiết.
Chính vì vậy, thạc sỹ Đậu Văn Hải đã đề xuất thực hiện nhiệm vụ “Ứng dụng kỹ thuật để xây dựng mô hình trại chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (VietGAHP) tại huyện Bàu Bàng” và Phân viện Chăn nuôi Nam bộ chủ trì thực hiện.
Mục tiêu chung: Xây dựng mô hình chăn nuôi heo áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt VietGAHP để sản xuất thịt heo an toàn cung cấp cho người tiêu dùng.
Bằng cách vận dụng các phương pháp phân tích các chỉ tiêu về thức ăn, vệ sinh chuồng trại, mẫu thịt; xử lý số liệu; so sánh,… tác giả đã tiến hành thực hiện một số nội dung nghiên cứu chính sau:
- Xây dựng mô hình chăn nuôi heo thịt áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAHP
- Chuyển giao kỹ thuật: Tập huấn cho kỹ thuật viên; nông dân,… góp phần thay đổi nhận thức chăn nuôi heo với đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, nâng cao trình độ cho cán bộ kỹ thuật về chăn nuôi heo VietGAHP …
Kết quả nghiên cứu sau cùng của đề tài sẽ mở ra một hướng mới cho ngành sản xuất thịt heo trong nước nói chung và tại Bình Dương nói riêng đó là sản xuất được thịt heo an toàn cung cấp cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng trong nước sẽ tin tưởng vào sản phẩm nội địa, từ đó góp phần phát triển ngành chăn nuôi heo bền vững.
e. Thời gian nghiên cứu:
- Thời gian bắt đầu: 06/2017
- Thời gian kết thúc: 10/2018
f, Kinh phí thực hiện: 299.943.000 đồng (trong đó, nguồn vốn NSNN: 199.506.000 đồng và Vốn dân: 100.437.000 đồng)
(Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu tại Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ)