Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu hoạt tính chống oxi hóa và ức chế amylase của lá xoài (Mangifera indica)
Đề tài khoa học và công nghệ
3. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ/Tổ chức được giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả: Trường Đại Học Thủ Dầu Một
4. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: Ngô Đại Hùng
5. Ngày được nghiệm thu, đánh giá chính thức: ngày 28 tháng 07 năm 2020
6. Mô tả nội dung ứng dụng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ:
Cao lá xoài non có hàm lượng polyphenol là 26,2 g/ml. Cao lá xoài cho thấy hoạt tính ức chế enzyme alpha-amylase lên tới (51,4 ± 2,7)% tại nồng độ 200 µg/ml. Ngoài ra, cao lá xoài làm tăng khả năng hấp thụ glucose vào trong tế bào gan LO2 lên đến (143 ± 9,3)% mà không có hoạt tính gây độc. Thêm vào đó, cao lá xoài có hiệu quả quét gốc tự do DPPH (63,3 ± 2,1)% và quét gốc ABTS + (71,6 ± 4,3)%. Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần chứng minh được vai trò phòng và hỗ trợ điều tri ̣ bệnh tiểu đường của lá xoài.
7. Nếu hiệu quả kinh tế (nếu có), tác động kinh tế-xã hội, môi trường, ý nghĩa khoa học, v.v.. mà những ứng dụng kết quả nhiệm vụ mang lại (nếu có):
Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể được áp dụng để phát triển thành những sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên và mang lại lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng.
Các tổ chức y tế, dược liệu, các doanh nghiệp sản xuất dược liệu có thể áp dụng kết quả của đề tài để sản xuất các loại thực phẩm chức năng từ lá xoài có vai trò trong việc phòng và hỗ trợ chữa trị tiểu đường.