Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu hoạt tính chống oxi hóa và ức chế amylase của lá xoài (Mangifera indica)
I. PHẦN THÔNG TIN CHUNG
(Áp dụng cho tất cả loại hình nhiệm vụ khoa học và công nghệ)
1.1. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu hoạt tính chống oxi hóa và ức chế amylase của lá xoài (Mangifera indica)
1.2. Loại hình nhiệm vụ (đánh dấu vào mục phù hợp):
x Đề tài khoa học và công nghệ □ Đề án khoa học
□ Dự án SXTN □ Dự án khoa học và công nghệ
1.5. Ngày được nghiệm thu, đánh giá chính thức: ngày 28 tháng 07 năm 2020
1.6. Giấy đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ số: 09.012021/KQNC
1.8. Mô tả nội dung ứng dụng kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ:
(Mô tả ngắn gọn những ứng dụng của kết quả của nhiệm vụ: đã ứng dụng như thế nào; ứng dụng vào lĩnh vực, hoạt động gì; có chuyển giao công nghệ không)
Cao lá xoài non có hàm lượng polyphenol là 26,2 g/ml. Cao lá xoài cho thấy hoạt tính ức chế enzyme alpha-amylase lên tới (51,4 ± 2,7)% tại nồng độ 200 µg/ml. Ngoài ra, cao lá xoài làm tăng khả năng hấp thụ glucose vào trong tế bào gan LO2 lên đến (143 ± 9,3)% mà không có hoạt tính gây độc. Thêm vào đó, cao lá xoài có hiệu quả quét gốc tự do DPPH (63,3 ± 2,1)% và quét gốc ABTS + (71,6 ± 4,3)%. Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần chứng minh được vai trò phòng và hỗ trợ điều tri ̣ bệnh tiểu đường của lá xoài.
1.9. Nếu hiệu quả kinh tế (nếu có), tác động kinh tế-xã hội, môi trường, ý nghĩa khoa học, v.v.. mà những ứng dụng kết quả nhiệm vụ mang lại (nếu có):
Kết quả nghiên cứu của đề tài có thể được áp dụng để phát triển thành những sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên và mang lại lợi ích về sức khỏe cho người tiêu dùng.
Các tổ chức y tế, dược liệu, các doanh nghiệp sản xuất dược liệu có thể áp dụng kết quả của đề tài để sản xuất các loại thực phẩm chức năng từ lá xoài có vai trò trong việc phòng và hỗ trợ chữa trị tiểu đường.
II. PHẦN THÔNG TIN THEO LOẠI HÌNH NHIỆM VỤ
(Lựa chọn nội dung của phần thứ hai tùy theo loại hình nhiệm vụ)
Áp dụng đối với Đề tài khoa học và công nghệ
2.1. Kết quả của đề tài được ứng dụng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nào?: (đánh dấu chọn lĩnh vực phù hợp)
□ Khoa học tự nhiên □ Khoa học công nghệ và kỹ thuật
x Khoa học nông nghiệp □ Khoa học y-dược
□ Khoa học xã hội □ Khoa học nhân văn
2.2. Kết quả của đề tài khoa học và công nghệ có được sử dụng để giải quyết vấn đề thực tế, là cơ sở để đề xuất những nội dung nghiên cứu hoặc những vấn đề mới ?:
□ Cơ sở để xây dựng Dự án SXTN □ Phát triển công nghệ mới
x Cơ sở để hình thành Đề án KH □ Được ứng dụng giải quyết vấn đề thực tế
□ Hình thức khác: ………………..
2.3. Số lượng công bố khoa học, văn bằng sở hữu công nghiệp có nguồn gốc từ kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ khoa học và công nghệ:
2.3.1. Số lượng công bố trong nước:
2.3.2. Số lượng công bố quốc tế:
1 bài Tạp chí Quốc tế uy tín thuộc danh mục ESCI, Q2. “Dai-Hung Ngo, DN Ngo, TTN Vo, TS Vo. Mechanism of Action of Mangifera indica Leaves for Anti-Diabetic Activity. Scientia Pharmaceutica, 87(2) (2019) 1-12”
2.4. Từ ứng dụng kết quả của đề tài, có hình thành yêu cầu bảo hộ sở hữu công nghiệp không? (đơn yêu cầu bảo hộ; bằng bảo hộ được cấp,...): Không
2.5. Việc ứng dụng kết quả của đề tài khoa học và công nghệ có góp phần vào đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ không? (cho biết số Tiến sĩ, Thạc sĩ sử dụng kết quả của đề tài cho nội dung luận án, luận văn của mình, nếu có): Không