Ứng dụng của airocide trong bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm
Từ trạm vũ trụ đi vào đời sống
Công nghệ được sáng chế bởi Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA), thiết bị hỗ trợ bảo quản nông sản airocide sử dụng công nghệ diệt khuẩn kép PCO (Photocatalytic Oxidation) với xúc tác TiO2 và UV (Ultraviolet) được sử dụng đầu tiên trên tàu vũ trụ con thoi Columbia STS-73 năm 1995 để bảo quản thực phẩm nhờ khả năng loại bỏ đến 99% khí etylen. Đến năm 1998, những thiết bị bảo quản nông sản, thực phẩm Airocide đầu tiên ra đời với công nghệ trên được giới thiệu tới các nhà đóng gói thực phẩm, các kho bảo quản và các cửa hàng giúp hoa quả, thực phẩm tươi lâu hơn 10 ngày. Công nghệ đặc biệt này giúp tiết kiệm đến 42 tỉ đôla hàng năm thiệt hại do hoa quả bị hỏng.
Sau hơn 15 năm có mặt trên thị trường thế giới, thiết bị bảo quản nông sản Airocide được ghi nhận là giải pháp vàng cho bảo quản nông sản và thực phẩm. Airocide sử dụng Quang hóa xúc tác sẽ không suy giảm theo thời gian, không sản sinh chất có hại, không sinh ra ô zôn, không sử dụng, có khả năng loại bỏ tới 99,9997% các tác nhân vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, etylen…gây hư hỏng nông sản và thực phẩm giúp sản phẩm tươi lâu hơn và giữ được màu sắc tự nhiên.
Thiết bị được thiết kế nhỏ gọn với vỏ màu trắng làm từ chất liệu composite các nhiệt, cách điện; được ứng dụng hiệu quả trong không gian kín như nhà kho, kho lạnh, kho đông lạnh, siêu thị, cửa hang, phòng nuôi cấy giống và lên mem…; sử dụng phù hợp được cho nhiều kích cỡ phòng kín/kho bảo quản với sản phẩm nông sản và thực phẩm đa dạng như hoa, quả, ra củ, đồ đông lạnh, đồ hộp, đồ khô, sữa và các sản phẩm từ sữa, bia rượu, ngũ cốc, hạt giống… Hiện nay, thiết bị bảo quản nông sản có 3 model: Airocide GCS-100; Airocide GCS-50 và Airocide GCS-25. Airocide đã đạt được tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của NASA, đạt Kiểm nghiệm chất lượng không khí tại Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Kết quả kiểm định chất lượng...
Nguyên lý hoạt động thiết bị bảo quản nông sản Airocide
Trong buồng phản ứng: Không khí bẩn được hút vào buồng phản ứng và được luồn qua các ống “thủy tinh” nhỏ có chứa vô số các hạt Titan điôxit (TiO2) ở cấp độ nanomet. Nhờ ánh sáng bước sóng 254 nanomet chiếu lên các hạt TiO2, tạo ra các gốc hydroxyl (OH) có hoạt tính cao trên bề mặt có thể loại bỏ khỏi không khí mầm bệnh, nấm dại, nấm mốc, vi khuẩn, virut, ethylengây hư hỏng nông sản và thực phẩm. Hiệu quả xử lý loại bỏ 99,99997% vi sinh vật và 100% VOCs mà không sản sinh chất có hại, không tạo ra ô zôn.
Bên ngoài buồng phản ứng: Theo quy luật tự nhiên quá trình khuếch tán rối của các chất ô nhiễm sẽ xảy ra. Các mầm bệnh luôn dịch chuyển từ vùng có nồng độ cao vào vùng không có mầm bệnh đi ra từ Airocide. Quá trình này luôn diễn ra khi Airocide hoạt động giúp loại bỏ các mầm bệnh trong kho bảo quản.
Ứng dụng của Ariocide tại Việt Nam
Việt Nam có nguồn nông sản, thực phẩm vô cùng phong phú, giàu tiềm năng cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Công nghệ bảo quản nông sản, thực phẩm ở Việt Nam trong quá trình lưu trữ và chế biến nông sản còn thiếu và hạn chế. Dây chuyền bảo quản chưa đồng bộ, chủ yếu là bảo quản lạnh, chưa chú trọng kiểm soát chất lượng không khí bên trong nên thời gian bảo quản vẫn còn hạn chế. Một số công nghệ tiên tiến thì giá thành cao, khó áp dụng…
Với công nghệ của Ariocide, thời gian bảo quản nông sản và thực phẩm sẽ kéo dài hơn mà không phải sử dụng đến hóa chất bảo quản; giữ được độ tươi, ngon, hương vị và màu sắc tự nhiên ban đầu; giảm tiêu hao các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm. Tiết kiệm năng lượng và chi phí bảo quản cho doanh nghiệp.
Hiện nay, Ariocide đã được khảo nghiệm thực tế trong phòng bảo quản khoai lang tím Vĩnh Long tại Viện Nghiên cứu Rau quả - Hà Nội; bảo quản dâu tây tại Công ty TNHH trang trại Lang Biang - Đà Lạt; phòng nuôi cấy giống nấm kim châm tại Công ty TNHH Long Hải, Trung tâm Nấm Văn Giang - Hưng yên, Trung tâm Công nghệ sinh học - Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm (2015); bảo quản rau củ tươi Công ty Cổ phần Nông phẩm công nghệ cao An Việt tại Thanh Đa - Phúc Thọ - Hà Nội.
Ngoài ứng dụng trong bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, công nghệ của Ariocide còn được ứng dụng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, phòng chống lây chéo khu công cộng, đảm bảo nguồn không khí sạch cho gia đình… Hiện nay, Airocide được lắp đặt tại một bệnh viện lớn như: Trong phòng mổ ung bướu khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương; buồng phẫu thuật khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Phổi Trung ương; phòng Hồi sức cấp cứu, Khoa cách ly, Bệnh viện Nhi Trung ương; phòng Nội soi, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai; phòng cách ly, khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc Gia và phòng cách ly, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện 103.
Thúy Vy