Ly giữ nhiệt: Có thật sự tốt cho sức khỏe?
Hiện nay, người tiêu dùng rất ưa chuộng dùng ly giữ nhiệt do ưu điểm là rất hữu ích và tiện dụng vừa có khả năng giữ nhiệt nóng và lạnh trong thời gian dài, phục vụ cho việc cung cấp thức uống bổ sung nước đảm bảo dinh dưỡng, an toàn và thơm ngon đồng thời còn dễ mang theo người và dễ dàng vệ sinh. Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, các công ty sản xuất ly giữ nhiệt với mẫu mã ngày càng đa dạng, bắt mắt kèm với giá cả linh động từ vài chục ngàn cho đến vài trăm ngàn, phù hợp cho mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng.
Thật giả lẫn lộn
Người tiêu dùng dễ dàng mua sản phẩm do chúng được bày bán trong siêu thị, cửa hàng cho đến các lề đường nơi tập trung dân cư đông đúc. Những sản phẩm được bày bán trong siêu thị thì có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên giá cả cao hơn bên ngoài thị trường. Trong khi đó, những sản phẩm được bày bán bên ngoài, trên đường phố, trên mạng xã hội tuy mẫu mã có phần tương tự nhưng nguồn gốc, xuất xứ mập mờ, giá cả lại rẻ hơn nhiều so với sản phẩm bán trong các siêu thị.
Với tư tưởng sính ngoại, muốn mua hàng đẹp, đa dạng kích cỡ nhưng giá lại rẻ, nhiều bạn trẻ không có kinh nghiệm mua hàng đã mua nhầm sản phẩm kém chất lượng được bày bán tràn lan trên đường phố, trên mạng xã hội. Có sản phẩm được dán nhãn mác, xuất xứ Thái Lan nhưng giá cả thì chỉ dao động từ 60 đến 120 ngàn đồng, có loại kèm luôn cả ống hút và túi đựng mà chỉ có hơn 100 ngàn đồng. Với giá cả như vậy, sản phẩm có đảm bảo chất lượng? người tiêu dùng có biết được các sản phẩm được sản xuất từ loại inox gì? Có đúng là xuất xứ Thái Lan? Có kiểm định chất lượng? Có an toàn cho sức khỏe?... Đó cũng là điều đáng lo ngại của người tiêu dùng nhưng vẫn chưa được các bạn trẻ quan tâm đúng mức.
Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm ly giữ nhiệt không đúng cách cũng làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo thông tin nhà sản xuất, ly giữ nhiệt được sử dụng để giữ nóng được khoảng 06 - 08 giờ trở lên, giữ lạnh được khoảng 12 - 16 giờ trở lên, tùy loại. Nhưng một số người vẫn dùng lẫn lộn, khi có nhu cầu dùng nước nóng thì giữ nóng, đến lúc cần giữ lạnh thì vẫn dùng ly giữ nhiệt đó để giữ nước lạnh mang đi, điều này cũng làm giảm tác dụng của ly giữ nhiệt.
Sản phẩm có thật sự tốt cho sức khỏe?
Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Chuyên khoa nội tiêu hóa, Bệnh viện Tri Phương, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ly giữ nhiệt chất lượng được làm từ inox tinh khiết 304, không lẫn tạp chất, inox là loại hợp kim của sắt và nhiều yếu tố. Nhưng nếu ly giữ nhiệt được làm từ những inox rẻ tiền, giá cả sản phẩm rẻ hơn nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Nếu inox không có tinh chất, lẫn nhiều tạp chất kim loại nặng, khi chứa thức ăn dù nóng hay lạnh nó đều bị ô nhiễm, đọng lại trong cơ thể gây loãng xương, suy tủy xương, suy xốp thận, xơ cứng gan, thoái hóa não…
Các chuyên gia cho rằng, trong điều kiện thường, các kim loại thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng khi sử dụng để dựng dung dịch axit tương đối lớn như: Nước trái cây nhiều vitamin C, nước chanh, trà xanh… sẽ khiến tốc độ di chuyển của các hạt nguyên thủy tăng lên đột biến trong thời gian ngắn. Các kim loại có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể.
Ngoài ra, một số sản phẩm ly giữ nhiệt có chứa hợp chất amiăng giúp giữ nhiệt rất cao, giá thành rẻ. Amiăng rất độc hại, có thể gây các bệnh ung thư về đường hô hấp cho người tiếp xúc lâu dài, hợp chất này có thể được xem là chất cấm. Các loại ly giữ nhiệt được bán trôi nổi trên thị trường, không được kiểm chứng chất lượng, có thể chứa những hợp chất không cho phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại cho cơ thể.
Theo WHO, hợp chất amiăng gây ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng, ung thư trung biểu mô (một loại ung thư màng phổi và màng bụng) và bụi phổi amiăng (xơ hóa phổi). Các bệnh liên quan đến amiăng có thể phòng ngừa được, và cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh này là ngừng sử dụng tất cả các dạng của amiăng để phòng ngừa phơi nhiễm.
Chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn rõ ràng
Trước hàng loạt những tác hại của chuyên gia về ly giữ nhiệt kém chất lượng, người tiêu dùng không nên chủ quan trong lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Để tránh rước bệnh vào người, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các loại ly giữ nhiệt có chất lượng tốt, được sản xuất bằng inox 304 dùng cho thực phẩm, không bị oxy hóa, không hoen rỉ. Ruột bình được làm từ inox 304 giúp không rò rỉ các chất độc hại, không tác dụng với thức ăn. Lớp bên ngoài giúp chống biến dạng và rỉ sét. Phần nắp được làm từ nhựa nguyên sinh, loại nhựa được phép sử dụng để chứa thực phẩm, tạo sự an toàn cho người dùng.
Bên cạnh đó, cần chọn những sản phẩm có nơi sản xuất, có mã vạch và được kiểm định chất lượng rõ ràng. Đồng thời, không nên quá lạm dụng ly giữ nhiệt, chỉ nên sử dụng cho những loại nước uống trung tính. Nên dùng chuyên để giữ nóng hoặc giữ lạnh, không nên dùng lẫn lộn dễ mất tác dụng; sau một thời gian sử dụng, thân ly có thể xuất hiện những dấu chấm rỉ nên đổ dung dịch nước giấm loãng vào bình ngâm khoảng 30 phút, sau đó dùng vải mềm lau khô, các chấm rỉ sẽ hết; nên vệ sinh ly sạch sẽ ngay sau khi sử dụng xong; tránh làm rơi ly hoặc để ly ở nơi có nhiệt độ quá cao hay quá thấp dễ làm giảm khả năng giữ nhiệt; hạn chế dùng ly giữ nhiệt đựng các thức uống nhiều axit như: trà xanh, cà phê, nước trái cây…; để giữ nhiệt lâu hơn, nên đổ nước cách mặt ly 2cm để nhiệt truyền ra ngoài chậm hơn.
Sử dụng bình giữ nhiệt chất lượng, đúng cách sẽ giúp cơ thể của mỗi người trở nên khỏe mạnh và tránh được các căn bệnh hiểm nghèo. Hãy lưu ý và chọn bình giữ nhiệt đạt tiêu chuẩn.
Ánh Nguyệt