Máy sấy nông sản cho gia đình
Việt Nam có khoảng 10 triệu hộ sản xuất nông nghiệp. Nhu cầu giấy khô sản phẩm nông sản quy mô hộ gia đình là rất lớn. Nhưng hầu hết các hộ sản xuất đều chưa áp dụng công nghệ sấy tiên tiến nên chất lượng sản phẩm không bảo đảm. Bên cạnh đó thị trường máy sấy đa dạng chủ yếu là sử dụng máy nhập có công suất lớn, giá thành cao. Xuất phát từ nhu cầu thực tế này, các doanh nghiệp trong nước đã nghiên cứu cải tiến và cầu dòng máy sấy có giá thành phù hợp với điều kiện sản xuất của nông hộ
Chiếc máy sấy công suất nhỏ dành cho hộ gia đình vừa được công ty Cổ Phần Nông Nghiệp Satavi, TP. HCM cải tiến trên cơ sở ứng dụng công nghệ sấy điện trở. Thiết bị là một hệ thống bao gồm quạt đối lưu thông gió, một bộ trao đổi nhiệt. Đồng hồ nhiệt được thiết kế theo công nghệ sấy nhiệt độ thấp tuần hoàn khí nóng tiết kiệm nhiên liệu. Ông Lê Minh Tùng Công ty cổ phần Máy nông nghiệp Satavi, TP.HCM cho biết: những loại máy này có thể sử dụng để sấy khô thực phẩm hay các loại trái cây.
Nguyên lý hoạt động của dòng máy sấy này khá đơn giản. Thực phẩm đặt vào những khay sấy và để vào trong buồng sấy. Sau đó, không khí nóng tuần hoàn trong buồng sấy và làm khô sản phẩm.Tùy từng loại sản phẩm mà sẽ có thời gian sấy khác nhau . Các tủ sấy này được thiết kế theo công nghệ sấy nhiệt thấp 100 độ C ,sử dụng 2 loại nguồn nhiệt là đèn UV và điện trở. Một chiếc máy sấy có công suất tiêu thụ điện năng 2 kw/h. Dung tích mấy sấy khoảng 24 lít, có thể sấy được từ 13 đến 15 ký nguyên liệu một lần.
Khác với các loại máy nhập ngoại sử dụng thép không gỉ và inox nên giá thành cao. Tủ sấy Mini này được thiết kế đơn giản bên ngoài dùng vật liệu sắt cách nhiệt, bên trong là khay đựng sản phẩm bằng inox. Bộ trao đổi nhiệt được thiết kế cách ly giúp cho sản phẩm sấy không bị nhiễm khói giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chiếc máy sấy này còn được trang bị đồng hồ điện tử để theo dõi quá trình vận hành và có bánh xe dễ dàng di chuyển trong mọi địa hình.
Công nghệ sấy nóng bằng điện trở là sử dụng không khí nóng để làm khô thực phẩm. Công nghệ sấy này chủ yếu nhờ vào sự bốc hơi nước ở nhiệt độ cao làm thực phẩm khô nhanh. Phương pháp sấy này được sử dụng khá phổ biến. Đồng thời phương pháp này chi phí đầu tư cũng không quá cao phù hợp với hộ gia đình. Đặc biệt là giá thành chiếc máy rẻ, việc bảo trì bảo dưỡng cũng rất dễ dàng. Thông thường, việ sử dụng nhiệt, độ sáng và vùng gió đối lưu cùng với thời gian sấy là các yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm. Nhiệt độ quá cao sẽ làm nguồn dinh dưỡng mất dần đi. Loại máy sấy mini này đều có thể điều chỉnh được nhiệt độ và lưu lượng gió. Đến nay , dòng tủ sấy này đã vận hành và thử nghiệm cho một số sản phẩm như rau củ trái cây, cá, mực và một số dược liệu như : đinh lăng, mã đề, râu bắp.... Với thiết bị này, có thể sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm sấy từ những loại nông sản đến các loại thủy hải sản. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng rất thích hợp cho những người khởi nghiệp. Bởi thiết bị nhỏ, gọn có thể thí nghiệm nhiều lần đã cho ra sản phẩm tối ưu trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Điều đó giúp giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất cho người mới bắt đầu khởi nghiệp.
Hiện nay nhu cầu phơi sấy của bà con nông dân và các hộ gia đình sản xuất nông sản, dược liệu thủy hải sản càng lúc càng tăng cao. Đối với các hộ gia đình sản xuất chế biến trong các lĩnh vực nhỏ thì việc đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua máy sấy công nghiệp là điều không khả thi. Ở quy mô hộ gia đình một tủ sấy mini tiết kiệm tiền có thể sấy được nhiều dòng sản phẩm là rất cần thiết sẽ giúp cho việc gia tăng giá trị nông sản, nâng cao mức thu nhập cho bà con nông dân, nâg cao sức cạnh tranh trong sản xuất hiện trên thị trường trong nước và thế giới.
Huỳnh Thanh