Sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh hoại tử thần kinh cho cá mú nuôi công nghiệp
Nhóm nghiên cứu đã tập trung nghiên cứu xác định chủng virut gây bệnh VNN trên cá mú công nghiệp nuôi tại Việt Nam; nghiên cứu các đặc tính sinh học của VNN phân lập; chọn lựa chủng VNN và các điều kiện bất hoạt virut để sản xuất vắc-xin; nghiên cứu sản xuất kháng nguyên tái tổ hợp của VNN; nghiên cứu các quy trình sản xuất vắc-xin phòng bệnh hoại tử thần kinh cho cá mú;...
Đây là sản phẩm thuộc đề tài “Nghiên cứu phương pháp phát hiện vi rút gây bệnh và sản xuất vắc xin phòng bệnh hoại tử thần kinh cho cá mú nuôi công nghiệp” do TS. Phạm Thị Tâm cùng cộng sự Viện Đại học Mở Hà Nội, Trung tâm Quốc gia giống hải sản miền Bắc, Trường Đại học Nông Lâm Huế, Viện Công nghệ Sinh học thực hiện từ tháng 01/2012 - 12/2014.
Với mục tiêu sản xuất được vắc-xin phòng bệnh hoại tử thần kinh (VNN) cho cá mú có hiệu lực bảo vệ trên 75% cá giống và xác định được phương pháp xác định hiệu quả virus VNN trên cá mú. Nhóm nghiên cứu đã tập trung nghiên cứu xác định chủng virut gây bệnh VNN trên cá mú công nghiệp nuôi tại Việt Nam; nghiên cứu các đặc tính sinh học của VNN phân lập; chọn lựa chủng VNN và các điều kiện bất hoạt virut để sản xuất vắc-xin; nghiên cứu sản xuất kháng nguyên tái tổ hợp của VNN; nghiên cứu các quy trình sản xuất vắc-xin phòng bệnh hoại tử thần kinh cho cá mú;...
Kết quả, nhóm nghiên cứu đã tạo ra nhiều sản phẩm như: Vắc-xin phòng bệnh hoại tử thần kinh cho cá mú nuôi công nghiệp, hiệu lực bảo vệ trên 83% cá giống, an toàn 100%, có độ vô trùng tuyệt đối. Đồng thời xây dựng được mô hình nuôi cá mú (lồng và ao) sử dụng văc-xin phòng bệnh VNN hiệu quả cao, tỷ lệ bảo hộ 82%.
Châu Nam (Nguồn internet)