Ứng dụng công nghệ mới tách dịch và thanh trùng sản phẩm gấc
Kết quả đã giúp công ty nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm do có nhiều ưu điểm như cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, áp dụng công nghệ mới giúp tách dịch hiệu quả, thanh trùng dễ dàng công suất tách dịch đạt 2 tấn nguyên liệu/h, công suất thanh trùng làm lạnh lên đến 500kg sản phẩm/h.
Đây là một giải pháp ứng dụng công nghệ mới, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế trong việc tách dịch và thanh trùng sản phẩm gấc thông qua đề tài “Cải tiến quy trình tách dịch và thanh trùng sản phẩm gấc” do ông Lê Doãn Lệ và cộng sự - Công ty Cổ phần thực phẩm Nghệ An thực hiện. Kết quả đã giúp công ty nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm do có nhiều ưu điểm như cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, áp dụng công nghệ mới giúp tách dịch hiệu quả, thanh trùng dễ dàng công suất tách dịch đạt 2 tấn nguyên liệu/h, công suất thanh trùng làm lạnh lên đến 500kg sản phẩm/h.
Hệ thống tách dịch sử dụng công nghệ mới là bước đột phá trong công nghệ để sản xuất sản phẩm gấc thay thế hệ thống thanh trùng làm lạnh trước đây được thực hiện qua hệ thống làm lạnh bằng thiết bị trao đổi nhiệt bản vi và một bơm đẩy công suất làm lạnh thấp, áp lực bơm lớn làm quá trình làm lạnh, chiết rót tiến hành chậm, không đạt nhiệt độ theo yêu cầu. Giải pháp đã được áp dụng từ cuối năm 2012 tại Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu - Công ty Cổ phần thực phẩm Nghệ An đến nay, đồng thời cũng là công trình được ứng dụng lần đầu tiên tại Nghệ An. Kết quả đã góp phần nâng cao chất lượng, công suất, tỷ lệ thu hồi của sản phẩm. Đồng thời tạo cơ hội để sản xuất sản phẩm này với quy mô lớn trên thị trường, Giải pháp đã được trao tặng Giải thưởng sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An năm 2013.
Châu Nam (Nguồn truyenthongkhoahoc.vn)