a. Tên luận văn: Những vấn đề pháp lý cơ bản trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn và thực tiễn tại tỉnh Bình Dương
b. Họ và tên cá nhân: Nguyễn Quốc Quân
c. Tên cơ quan cử đi học: Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương
d. Tên Viện - trường thực hiện luận văn: đại học kinh tế tp HCM
e. Mục tiêu nghiên cứu: luận văn làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận cơ bản về quản lý nhà nước về ATTP đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, làm rõ hệ thống pháp luật Việt Nam hiện hành trong về quản lý nhà nước về ATTP đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, đồng thời làm sáng tỏ thực tiễn triển khai hoạt động quản lý nhà nước về ATTP đối với loại hình này tại tỉnh Bình Dương, từ đó đề xuất những giải pháp để hoàn thiện.
f. Kết quả thực hiện (tóm tắt):
Khung pháp luật hiện hành với Luật an toàn thực phẩm năm 2010 và hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đã tạo ra những cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ cho hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, các quy định pháp luật trong lĩnh vực này vẫn còn có một số hạn chế, bất cập nhất định. Không những thế, hoạt động quản lý nhà nước trên thực tế tại Tỉnh Bình Dương nói riêng và trên phạm vi cả nước nói chung cũng còn nhiều hạn chế, chồng chéo và chưa thực sự hiệu quả.
Luận văn của tác giả Nguyễn Quốc Quân sẽ làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận cơ bản về quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, làm rõ hệ thống pháp luật Việt Nam hiện hành trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, đồng thời làm sáng tỏ thực tiễn triển khai hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với loại hình này tại Tỉnh Bình Dương, từ đó đề xuất những giải pháp để hoàn thiện.
Theo báo cáo nghiên cứu, từ việc khái quát, phân tích và đánh giá những vấn đề pháp lý cơ bản trong quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn có thể nhận định rằng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã được ban hành tương đối đầy đủ, kịp thời tạo nên một hành lang pháp lý toàn diện cho hoạt động quản lý nhà nước về ATTP đối với các cơ sở thực phẩm nói chung và đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn nói chung. Bên cạnh đó là những chế tài vừa mềm dẻo linh hoạt vừa nghiêm ngặt đủ sức răn đe để hạn chế tối đa các vi phạm về ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình đi vào vận dụng trong thực tế lại phát sinh một số vấn đề bất cập gây ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP cần được nhận diện và có các giải pháp để tháo gỡ.
Từ thực tiễn hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại tỉnh Bình Dương và một số kiến nghị, luận văn đã tập trung phân tích, làm rõ:
- Hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại tỉnh Bình Dương.
- Tình hình triển khai hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại Bình Dương.
- Những giải pháp đã được tỉnh Bình Dương triển khai trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn.
- Những kết quả đã đạt được trong hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn.
- Những tồn tại trong hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại tỉnh Bình Dương.
g. Năm tốt nghiệp: 2020
(Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu luận văn tại Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ).