Thành công từ mô hình nuôi heo “công nghệ cao”
Khởi đầu từ việc nhận thấy nuôi heo theo kiểu truyền thống có hiệu quả không cao, anh Phạm Văn Tạo (ấp Bàu Hốt, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng) đã “thay đổi tư duy” chuyển sang nuôi heo theo hướng công nghệ cao - nuôi heo“máy lạnh”. Với sự “liều lĩnh” đó, đến nay, anh đã có 6 trang trại nuôi heo với doanh thu có lãi hàng năm lên vài tỷ đồng.
Hướng đi mới
Anh Tạo chia sẻ, năm 1998 vợ chồng anh gom góp dành dụm được một số vốn nên bàn bạc xây dựng chuồng nuôi 100 con heo nái, từ lãi ban đầu gia đình anh đã gom góp, vay mượn thêm tiền mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại và ứng dụng công nghệ trại hở vào chăn nuôi heo thịt và heo giống, ứng dụng công nghệ trại lạnh trong chăn nuôi heo nái và heo con.
Khoác trên mình bộ đồ chống khuẩn, mang thêm đôi ủng cao cổ đi qua ao nước tiệt trùng, tôi theo chân anh Tạo đi tham quan chuồng nuôi. Tất cả các phòng đều được đóng kín để giữ được độ lạnh. Phía đầu trước dãy chuồng được thiết kế 2 dàn máy làm lạnh hơi nước ở 2 bên, phía đằng sau có gắn các máy quạt cỡ lớn liên tục quay. Anh Tạo cho biết, đây là hệ thống lạnh công nghiệp, không phải "máy lạnh" như nhiều người vẫn thường nghĩ. Tất cả những thứ này đều là hệ thống tự động, khi thiếu nước hoặc độ lạnh không đủ, hệ thống này sẽ tự động báo và điều khiển các phương tiện kỹ thuật cần thiết để điều hòa lại nhiệt độ, giữ mức trung bình 270C.
Cũng với mô hình nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín nhưng một số người thì nuôi dưới nền còn trang trại của anh thì nuôi trên sàn. Theo anh Tạo, nuôi trên sàn, heo luôn sạch sẽ, khô ráo nên sẽ hạn chế được bệnh ở chân. Bên cạnh đó, đi đôi với phát triển chăn nuôi, trang trại cũng luôn quan tâm đến vấn đề về môi trường. Trang trại có hệ thống biogas xử lý phân heo lấy khí gas phục vụ sinh hoạt ở trại, còn nước từ hệ thống biogas (qua xử lý) tràn ra thì tiếp tục cho qua hệ thống xử lý sinh học lần nữa mới cho thoát ra ngoài.
Đem lại thành công
Với mô hình trang trại heo ứng dụng công nghệ trại lạnh theo quy trình khép kín từ khâu nuôi heo giống đến khâu sản xuất heo thịt đảm bảo an toàn dịch bệnh. Hệ thống chuồng trại được xây dựng theo công nghệ chuồng kín, hệ thống làm mát, hệ thống biogas xử lý chất thải đáp ứng các tiêu chuẩn chăn nuôi tiên tiến. Hiện gia đình anh đã xây dựng được 6 trang trại heo với tổng số trên 8.000 heo thịt mỗi lứa và 900 heo nái để tái đàn. Mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 40.000 con heo thịt với chất lượng thịt đảm bảo. Sau khi trừ chi phí, thu lãi trung bình từ 900 triệu - 1,2 tỷ đồng.
Anh Tạo cho biết, hiện tại, chất lượng heo thịt của trang trại đã đạt tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch (VietGAP), mỗi lần thu mua, công ty Vissan đều cho cán bộ kiểm tra trước khi xuất chuồng. Cùng với việc chú trọng kỹ thuật chăm sóc, nuôi heo theo các tiêu chuẩn VietGAP, tôi còn phối hợp với công ty Vissan gầy dựng thương hiệu sản phẩm thịt thương phẩm cho trang trại chăn nuôi của gia đình.
Hoàng Phạm