Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững
Tăng trưởng xanh là nội dung của chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Chiến lược này tập trung vào 03 nội dung chính bao gồm xanh hóa sản xuất, giảm cường độ phát thải khí nhà kính và tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững. Để đạt được các mục tiêu trong chiến lược này, Việt Nam cũng đã ban hành các chính sách và công cụ thực hiện sản xuất sạch hơn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, phát triển nông nghiệp thông minh…
Hoạt động nghiên cứu khoa học - Phát triển công nghệ phát huy được hiệu quả thực tiễn
Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ Tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020), việc phát triển KH&CN sẽ tập trung vào việc tăng cường đầu tư phát triển tiềm lực KH&CN; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, gắn nhiệm vụ phát triển KH&CN với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở các cấp, các ngành; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đặc biệt là công nghệ cho những sản phẩm xuất khẩu chủ lực, các ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn, công nghệ cao, tạo đột phá trong KH&CN.
Quy hoạch vùng chuyên canh cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP: Từng bước xây dựng thương hiệu nông sản Bình Dương
Một trong những tiêu chí có thể nói là "khắt khe" của VietGAP, đó là việc bảo đảm không ảnh hưởng môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Về vấn đề này, ông Huỳnh Hữu Tấn, cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV Tân Uyên - Bắc Tân Uyên cho biết, trong quá trình sản xuất nông nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến môi trường khi bà con trong quá trình chăm sóc cây trồng, vật nuôi không tuân thủ các nguyên tắc về sử dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích tăng trưởng, các loại phân bón hóa học, vấn đề xử lý phụ phẩm, chất thải...
Bình Dương “Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp”
Tình hình ứng dụng CNSH trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đã và đang được áp dụng rộng rãi. Đó là, hàng loạt giống lúa mới ngắn ngày cho năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh với mức chi phí đầu tư thấp; kỹ thuật nuôi cấy mô của các chuyên gia sinh học cũng đạt kết quả cao trong việc nhân giống khoai tây, giống hoa và một số loại cây trồng khác; tạo ra nhiều chế phẩm sinh học trong bảo vệ thực vật, phân bón, cải tạo đất, xử lý môi trường, thức ăn chăn nuôi… có hiệu quả cao trong sản xuất.
Nông dân tỉnh Bình Dương: Ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất
Trong tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân: Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, vận động xây dựng thương hiệu sản phẩm của nông dân đã được cấp nhãn hiệu tập thể như “Bưởi Bạch Đằng”, “Măng cụt Lái Thiêu”, nhãn hiệu “Bưởi Phương Uyên”, “Bưởi Thanh Thủy”, “Quýt đường Hiếu Liêm”… Nông dân được đầu tư thực hiện nhiều mô hình trồng rau ăn lá và rau ăn quả các loại áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn (VietGap), năng suất cao.